เอาใจสายรักธรรมชาติผู้ชื่นชอบการแบกเป้เดินป่าเที่ยวเขาลำเนาไพร ในประเทศไทยนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวและพิกัดเดินป่าที่น่าสนใจในประเทศอยู่มากมาย การเดินป่านั้นก็ถือเป็นการเที่ยวเพื่อความสุขทางใจอย่างหนึ่งแม้ว่าการเดินป่าจะไม่ได้เป็นความสุขทางกายเพราะอาจจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแต่ก็นับเป็นความสุขทางใจของผู้ที่ชื่นชอบในการเดินป่านี้นั่นเอง

สถานที่เดินป่าในประเทศไทยนั้นมีมาหมายให้เลือกมีทั้งแบบไปเดินชิวๆหรือการเดินแบบจริงจังที่ต้องมีการฟิตร่างดายเป็นอย่างดีก่อนที่จะไปเดินป่า โดยสถานที่ยอดฮิตในการเดินป่านั้นคงจะหนีไม่พ้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาและกิ่วแม่ปาน โดยตั้งอยู่ที่ดอยอินทนนท์ในจังหวัดเชียงใหม่ ดอยอินทนนท์นั้นเป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยแม้จะเป็นยอดดอยที่สูงแต่การเดินไปสู่ยอดดอยนั้นสามารถเดินได้อย่างง่าย

เพราะสามารถขับรถขึ้นไปได้เลย โดยด้านบนนั้นจะมีจุดเช็คอินที่น่าใจอยู่หลายจุด แต่ที่แนะนำคือเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกาเพราะเส้นทางเดินสบายทางส่วนมากเป็นทางราบทำให้เดินง่ายและไม่เป็นอันตราย มีสะพานไม้สวยๆและมีมอสเขียวขจีปกคลุมโดยรอยๆเป็นป่าไม้เมืองหนาวปกคุมค่อนข้างสูงและอากาศเย็นสบายสดชื่อและ

ถ้ามาในช่วงที่มีหมกนั้นจะสวยงามมากๆเหมือนหลุดไปอยู่ในห้วงความฝันเลยทีเดียว โดยตลอดเส้นทางก็มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมายและยังมีดอกไม้เมืองหนาวที่หายากอย่างกุหลาบพันปีตลอดเส้นทางอีกด้วยและอีกที่คือเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ป่าน เป็นเส้นทางสำหรับสายลุย โดยเส้นทางนี้ต้องฟิตร่างกายมาค่อนข้างดีหน่อยเพราะระยะทางยางถึง 3กิโลเมตรเลยทีเดียว

เส้นทางนั้นเป็นป่าที่ปกคลุมไปด้วยหมอกและทุ่มหญ้าต้านไม้สูงใหญ่นานาชนิดจนไปถึงจุดชมวิว การเดินป่าที่กิ่วแม่ปานนี้นั้นจะต้องมีไกด์นำทางไปกับเราทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยนั่นเอง โดยจะมีค่าใช้จ่ายเป็นกรุ๊ป กรุ๊ปละ200 บาท โดย200 บาทนี้นั้นก็หารกันกับคนในกรุ๊ปส่วนมากแล้วกรุ๊ปละประมาณ 2-4คน

ซึ่งถือว่าคุ้มค่าสมราคามากเมื่อเทียบกับวิวหลักล้านเมื่อขึ้นไปเห็น เส้นทางอาจจะมีความลาดชันเล็กน้อย แต่ว่าเดินง่ายไต้องกังวลเลย และจุดชมวิวที่เป็นจุดที่สำคัญที่กิ่วแม่ปานนี้นั้นก็คือทุ่งหญ้ากว้างบนยอดดอยนั่นเอง โดยด้านบนนั้นจะมีหมกสีขาวลอยอยู่สวยมากๆเลย และอากาศก็ดีมากๆ แนะนะว่าถ้าอยากพบกับหมอกเยอะๆนั้นควรไปในช่วงเช้าๆ จะสวยมากเลยทีเดียว แม้จะเหนื่อยหรือยากลำบากหน่อยแต่สิ่งที่ได้ไปเห็นนั้นคุ้มค่าเหนื่อยมากๆเลย