จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพประมาณ 128 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก แต่มีอากาศที่บริสุทธิ์ สดชื่น เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย

  1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ตำบลท่ามะขาม เป็นสะพานที่มีประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ปัจจุบันได้ยกเลิกการใช้สะพานนี้ และถูกนำมาทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์
  2. วัดทัพศิลา ตั้งอยู่ตำบลช่องสะเดา จุดเด่นของวัดทัพศิลาคือ มีหินลักษณะคล้ายช้างที่กำลังหมอบ อยู่ภายในวัด ชาวบ้านในบริเวณนั้นมีความเชื่อที่เล่าต่อ ๆกันมาว่า หากนำกล้วยหรืออ้อย ซึ่งเป็นของโปรดของช้างไปถวาย จะทำให้สมหวังในสิ่งที่ตนต้องการ
  3. วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่อำเภอท่าม่วง เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดกาญจนบุรี จุดเด่นคือพระพุทธรูปปางประทานพร องค์สีทองที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี และมีถ้ำขนาดเล็กอยู่ด้านล่าง ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปต่าง ๆอีกมากมาย บริเวณโดยรอบวัดล้อมรอบไปด้วยทุ่งนา ทำให้ที่วัดมีอากาศที่บริสุทธิ์ เย็น สดชื่น 
  4. น้ำตกเอราวัณ ตั้งอยู่ภายในอุทยาน ตำบลท่ากระดาน มีความสูงประมาณ 1500 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น เป็นน้ำใสมีสีเขียวคล้ายกับมรกต สวยงามเปรียบได้เหมือนกับอยู่บนสรวงสวรรค์ บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก เหมาะกับการไปสูดอากาศที่สดชื่น
  5. บ่อน้ำพุร้อนหินดาด ตั้งอยู่ตำบลหินดาด เป็นบ่อน้ำแร่บริสุทธิ์ที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 55 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับผู้ที่มาพักผ่อนเป็นอย่างมาก เพราะการแช่น้ำร้อน ทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆผ่อนคลาย และยังสามารถช่วยคลายความเครียดได้อีกด้วย
  6. ต้นจามจุรียักษ์ ตั้งอยู่ภายในกรมการสัตว์ทหารบก ตำบลเกาะสำโรง เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่คู่กับจังหวัดกาญจนบุรีมามากกว่า 100 ปี ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความสวยงามของต้นจามจุรีกันอย่างมากมาย
  7. ปราสาทเมืองสิงห์ ตั้งอยู่ตำบลสิงห์ ปัจจุบันเป็นอุทยานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย เป็นโบราณสถานเก่าแก่แห่งเดียวของจังหวัดกาญจนบุรี
  8. วัดถ้ำพุหว้า ตั้งอยู่ตำบลหนองหญ้า เป็นวัดที่มีการแกะสลักอุโบสถอย่างประณีตดูสวยงามแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก มีถ้ำหินงอกหินย้อยที่มีพระพุทธรูปอยู่ภายในอีกมากมาย  
  9. ช่องเขาขาด ตั้งอยู่อำเภอไทรโยค ในอดีตเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆมากมายขึ้นที่สถานที่แห่งนี้ แต่ในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนเป็นเส้นทางเดินเพื่อศึกษาธรรมชาติ และในบางส่วนได้ถูกทำเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ ใครที่อยากรู้ว่าสถานที่แห่งนี้เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในอดีต คงพลาดไม่ได้ที่จะแวะเข้าไปเยี่ยมชม

10. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 เป็นเมืองที่จำลองวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยก่อน ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนอดีตกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ใครที่อยากลองย้อนยุคคงพลาดไม่ได้ที่จะลองมานุ่งโจงกระเบน ห่มสไบกันที่เมืองมัลลิกา