สำหรับประเพณีของชาวสระบุรีที่นิยมทำสืบทอดต่อต่อกันมาทั้งแต่อดีตกาลคือ ประเพณีตักบาตรดอกไม้  ซึ่งดอกที่จะใช้ในการตักบาตรจะไม่ใช่ดอกอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นดอกเข้าพรรษาเท่านั้น ซึ่งประเพณีนี้เป็นประเพณีที่ชาวสระบุรีมีการทำสืบต่อกันมาหลายช่วงอายุคนและหาดูได้ที่สระบุรีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

ซึ่งในทุกปีหากถึงช่วงวันแรม 1 ค่ำของเดือน 8  จะมีดอกไม้ชนิดหนึ่งขึ้นตามเนินเขาพระพุทธบาท ชาวบ้านเรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า ดอกเข้าพรรษา หรือดอกหงส์เหิน ที่เรียกว่าดอกเข้าพรรษานั่นก็เพราะว่าดอกไม้ชนิดนี้จะขึ้นเฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น และจะมีขึ้นที่เนินเขาของพระพุทธบาทที่เดียวเท่านั้น ซึ่งจะมีหลายสี มีทั้งสีขาว สีเหลือง และสีม่วง ชาวบ้านจึงได้เก็บดอกไม้ชนิดนี้มามัดรวมกับธูปเทียน เพื่อเอามาตักบาตรรถวายแด่พระสงฆ์

  สำหรับประเพณีนี้นั้นเริ่มแรกจะมีการนำพระพุทธรูปออกมาแห่ให้ประชาชนได้ร่วมกันใส่บาตร โดยจะมีการนำขบวนด้วยพระพุทธรูปแล้วตามด้วยพระสงฆ์ที่จะเดินออมารับบิณฑบาตดอกไม้จากประชาชน  และพระสงฆ์จะนำดอกไม้ขึ้นไปถวายพระพุทธรูปด้านบนมณฑปซึ่งในระหว่างที่เหล่าพระสงฆ์เดินทางขึ้นไปข้างบนมณฑปจะมีชาวบ้านคอยนั่งเรียงตามบันไดเพื่อคอยนำน้ำมาล้างเท้าให้กับเหล่าพระสงฆ์ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนของการล้างบาปอีกด้วย สำหรับดอกไม้ที่ประชาชนนำมาใส่บาตรนั้นพระสงฆ์จะนำไปไหว้รอยพระพุทธบาท 

สำหรับประเพณีตักบาตรดอกไม้นี้ ชาวบ้านต่างเชื่อกันว่าจะส่งผลให้คนที่มาทำบุญในวันนี้ได้ขึ้นสวรรค์ นอกจากจะมีการนำดอกไม้ตักบาตรแล้วภายในงานยังมีขบวนแห่รถที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้นานาพันธ์มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ที่สำคัญในงานนี้จะมีการแสดงศิลปะและวัฒนะธรรมพื้นบ้านให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้ร่วมกิจกรรมมากมาย  สำหรับประเพณีนี้เป็นประเพณีที่เก่าแก่มากที่คุณค่าแห่งการอนุรักษ์เอาไว้ ถึงแม้ในปัจจุบันดอกพรรษาจะเริ่มหายากมากขึ้นก็ตาม สำหรับดอกไม้ชนิดนี้ก่อนวันงานชาวบ้านจะพากันเดินตามเนินเขาเพื่อนำมาใส่บาตรในวันรุ่งขึ้น

ซึ่งการที่ชาวบ้านต่างก็พากันเป็นเก็บดอกไม้ชนิดนี้มาเพื่อใส่บาตรเป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการที่ตั้งใจที่จะทำบุญ สำหรับจังหวัดสระบุรีแล้วนอกจากจะมีประเพณีที่สำคัญที่ควรจะลองมาร่วมกิจกรรมสักครั้งในชีวิตแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวได้มากมายหลายที่ ซึ่งการจัดประเพณีตักบาตรดอกไม้จะมีการตักบาตรกันตั้งแต่ 9 โมงเช้าดังนั้นหากใครสนใจสามารถมาร่วมกิจกรรมกันได้