ปูซาน เมืองใหญ่เมืองที่สองรองจากโซลของประเทศเกาหลี ปูซานนั้นมีอะไรอีกมากมายให้ค้นพบทั้งท่าเรือ ตลาดปลาจากัลชิที่คึกคัก หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอนสุดแปลก และแน่นอนเรื่องของอาหารอีกด้วย เรื่องราวอาหารของปูซานนั้นคุ้มค่าที่จะไปลองลิ้มชิมรสสไตล์ท้องถิ่นอย่างมาก และตลาดที่ครึกครื้นยังให้คุณได้สอดส่องชีวิตความเป็นอยู่และได้กินสตรีทฟู้ดอีกด้วย การันตีได้เลยว่าคุณจะได้กินอาหารดีๆอร่อยๆแน่นอน

และนี่คืออาหาร 10 อย่างที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อไปปูซาน

  1. ออมุก เมืองท่าแบบปูซานนั้นมีของขึ้นอย่างมากคือออมุกหรือเค้กปลา ออมุกจะเสิร์ฟมาในสไตล์แบบโอเด้ง คือเสียบไม้แล้วนำไปอุ่นในหม้อน้ำซุปร้อนๆ เวลากินทางพ่อค้าแม่ค้าจะตักซุปร้อนๆไว้ให้กินด้วย บางร้านจะมีออมุกแบบพันไส้กรอก สอดไส้ชีส ด้วย
  2. โฮต๊อกธัญพืช ที่ปูซานเป็นขนมที่เป็นที่นิยมกินกันมาก ตัวแป้งจะทำมาจากแป้งข้าวเหนียวยัดไส้ด้วยน้ำตาลและอบเชยก่อนนำไปทอดในกระทะกับเนยหรือน้ำตาล จากนั้นตัดออกมาแล้วเติมเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และเม็ดงา กัดเข้าไปคำแรกก็จะได้กลิ่นหอมของอบเชยและรสหวานของน้ำตาลซึ่งอร่อยมากๆ
  3. มิลมยอน หมี่เย็นที่เป็นอาหารชื่อดังของปูซานมักกินกันในฤดูร้อน เส้นหมี่เหนียวนุ่มในน้ำซุปเย็นฉ่ำเป็นเกล็ดน้ำแข็ง กินกับแตงกวา ลูกแพร เนื้อวัวสไลด์ และซอสโคชูจัง ถ้าคุณลองใส่น้ำส้มสายชูหรือมัสตาร์ดนิดนึงจะช่วยเพิ่มรสชาติและรสสัมผัสให้มิลมยอนของคุณด้วยล่ะ
  4. สตรีทฟู้ดที่ตลาดกุกเจ ที่ถนนในตลาดกุกเจจะมีร้านค้าตั้งเรียงรายขายอาหารกันหลายร้านเลยค่ะ ส่วนใหญ่จะขายของไม่ต่างกันมากมีขายตั้งแต่โจ๊กถั่วแดงจนไปถึงบะหมี่ค่ะ ไปถึงทั้งทีอย่าลืมที่จะลองกินอาหารท้องถิ่นอย่างชูงมูกิมบับ ปลาหมึกสดๆดุ๊กดิ๊ก หรือแม้แต่สตรีทฟู้ดที่เจอได้ทั่วไปในเกาหลีอย่างต๊อกปกกิ และ พาจอน
  5. คัลกุกซู คือบะหมี่ทำมือที่ใช้มีดตัดๆเอาค่ะ โดยเส้นบะหมี่จะออกมาหนาๆแบนๆมักเสิร์ฟมาในชามร้อนกับน้ำซุปแองโชวี่ กินกับต้นหอมสับ สาหร่ายแห้ง และบางครั้งก็มีเต้าหู้ทอดด้วยค่ะ ถือเป็นเมนูง่ายๆแต่เต็มไปด้วยฝีมือของผู้ทำค่ะ 
  6. ซุปหมูทเวจิกุกบับ อาหารท้องถิ่นที่เป็นที่ชื่นชอบและหาทานได้เฉพาะที่ปูซานเท่านั้นค่ะ โดยนำกระดูกหมูไปต้มชั่วโมงก่อนจะเติมซีอิ๊ว ข้าว ไวน์ และสมุนไพรต่างๆ ตัวซุปที่ได้ออกมาจะมีสีขาวขุ่นมักเสิร์ฟมากับหมูสไลด์และโคชูจัง กินกับเครื่องเคียง เช่น ของดอง กระเทียมสด กิมจิ ฯลฯ
  7. ปลาไหลที่ตลาดฮาอึนแด เพราะปูซานอยู่ติดทะเลแบบนี้แน่นอนว่าอาหารจากทะเลก็ต้องอร่อยและสดใหม่แน่นอน ที่พลาดไม่ได้เลยคือเมนูปลาไหลที่ตลาดฮาอึนแดของขึ้นชื่อของปูซาน ถ้าไปที่ตลาดแห่งนี้คุณจะได้กินทั้งปลาไหลย่าง ปลาไหลผัดซอส และเมนูปลาไหลอื่นๆค่ะ