หากคุณชอบการเที่ยวทะเล และความต้องการที่จะลองไปดูใต้ทะเลมากกว่าว่ายอยู่ผิวน้ำเท่านั้น คุณก็สามารถที่จะทำได้ แต่ไม่ใช่แค่การที่คุณว่ายลงไปใต้น้ำเท่านั้น เพราะร่างกายเรานั้นไม่ใช้ปลาที่จะสามารถหายใจได้นานๆ บางคนแค่ลองกลั้นหายใจในน้ำแค่ 1 นาทีก็ต้องรีบโผล่หัวขึ้นมาเหนือน้ำ หรือถ้าหากคุณเป็นนักว่ายน้ำคุณก็อาจจะสามารถกลั้นหายใจในน้ำในนานขึ้นมาหน่อยประมาณ 5-10 นาที แต่สำหรับมือใหม่ที่มีความต้องการจะลองไปดำน้ำอาจจะไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในการดำน้ำ ฉะนั้นแล้วเราจะมาบอกกันว่าในต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้างสำหรับการเที่ยวดังนี้

1.ผ้าเช็ดตัว เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆนะ เพราะมันไม่ได้มีประโยชน์แค่เอาไว้เช็ดตัวเพียงเท่านั้น แต่เพราะว่าการดำน้ำนั้นจะต้องเจอทั้งแดดทั้งลมเข้ามาทั่วทิศทาง การมีผ้าเช็ดตัวติดเอาไว้สักผืนนั้นจะช่วยบังเพื่อป้องกันแสงแดด

2.แว่นกันแดด สภาพอากาศกลางทะเลนั้นไม่ได้สดใจอะไรขนาดนั้น โดยเฉพาะแสงแดดร้อนๆ การพกแว่นกันแดดเวลาไปเที่ยวทะเลหรือการเตรียมตัวไปดำน้ำ เพราะแสงแดดจะทำให้เรานั้นมองบรรยากาศรอบด้านไม่ได้ต้องคอยหยีตาตลอด

3.หมวก/ผ้าโผกหัว เพื่อป้องกันแดดและเส้นผม การดำน้ำเราจะต้องนั่งเรือทั้งไปและกลับ ที่ต้องเจอกับแรงลม หากเราไม่ใส่อะไรป้องกันไว้เลยจะทำให้ผมนั้นปลิวและพันกันยุ่งเหยิงไปหมด ซึ่งหลังจากดำน้ำเสร็จแล้วต้องเจอฝุ่นเจอแดดเจอลมแล้วนั้นอาจจะทำให้ผมแห้งเสียก็ได้

4.ถุงกันน้ำอันนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นนะ ถ้าหากคุณพกโทรศัพท์หรือของสำคัญที่ไม่ต้องการให้เปียกน้ำ การพกถุงกันน้ำไว้ก็ดีไปอีกอย่าง เพราะจะได้ช่วยทำให้ของสำคัญไม่เปียกน้ำ

5.น้ำดื่ม ร่างกายคนเรานั้นถ้าได้ทำกิจกรรมอะไรก็ต้องกระหายน้ำเป็นปกติ คุณคงไม่อยากกินน้ำทะเลกันใช่ไหม ควรที่จะพกน้ำดื่มสักขวดติดตัวเอาไว้หลังจากดำน้ำเสร็จหากว่าคุณกระหายน้ำก็สามารถหยิบขึ้นมาดื่มได้

6.กล้องถ่ายรูป ไปน้ำทั้งที่ก็อยากจะมีภาพประสบการณ์เก็บเอาไว้แน่ๆ ไม่ใช่แค่รูปที่ถ่ายกับวิวทะเลเท่านั้น แต่รูปที่จะถ่ายขณะดำน้ำลงไป ซึ่งกล้องที่เหมาะสมต่อการดำน้ำคือ GoPro ชนิดที่สามารถกันน้ำได้

7.อย่าลืมทำประกันอุบัติเหตุ ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยว่ากิจกรรมดำน้ำนั้นก็ถือว่าเป็นกิจกรรมท้าทายอีกกิจกรรมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ที่อาจจะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด การทำประกันไว้นั้นเป็นสิ่งที่ควรอย่างยิ่ง

8.เตรียมตัวเตรียมใจ สำหรับใครเป็นมือใหม่ ครั้งแรกในการดำน้ำ ก็ต้องมีความรู้สึกตื่นเต้นและกังวลแน่นอน แต่อยากบอกว่าทุกคนต้องทำให้ร่างกายแข็งและพร้อมสำหรับการว่ายน้ำดำลงไปในทะเลที่มีความกดอากาศต่ำ สิ่งเหล่านี้มันสามารถสร้างปฏิกิริยาต่อร่างกายเราได้เช่นกัน