สำหรับวัดแห่งแรกที่จะพาไปรู้จักและอยากให้ลองไปเที่ยวกันในครั้งนี้นั่นก็คือวัดผาทั่ง  ซึ่งวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังวัดหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานีโดยวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นอยู่ที่อำเภอบ้านไร่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลห้วยแห้ง สิ่งที่จะดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวให้อยากเดินทางมาที่วัดแห่งนี้นั้นนอกจากพื้นที่บริเวณรอบวัดสวยงามและกว้างใหญ่แล้วยังมีรูปปั้นของหลวงพ่อโตซึ่งถูกสร้างขึ้นมาประดิษฐานเอาไว้เป็นพระประธานให้กับวัดแห่งนี้อีกด้วย

            หากใครที่เดินทางมาที่วัดผาทั่งแล้วเราก็ก่อนที่จะเข้ามาถึงโตวัดคุณจะมองเห็นหลวงพ่อโตได้ตั้งแต่ไกลๆกันเลยทีเดียวด้วยขนาดที่มีความใหญ่โตมโหฬารเป็นอย่างมากซึ่งความสูงของพระพุทธรูปของหลวงพ่อโตนั้นมีความสูงถึง 50 2 เมตรกันเลยทีเดียวในขณะที่ความกว้างของหน้าตักนั้นก็มีความกว้างมากถึง 23 เมตรเรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่เป็นอย่างมาก

          และ พระพุทธรูปของหลวงพ่อโต ก็ถูกสร้างเอาไว้ตรงกึ่งกลางของวัดกันเลยทีเดียว สำหรับการก่อสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่หลวงพ่อโตมีการกำหนดการสร้างเอาไว้มาตั้งแต่ในช่วงประมาณปีพุทธศักราช๒๕๓๒แต่ด้วยความใหญ่โตของพระพุทธรูปนั้นทำให้การก่อสร้างต้องใช้ระยะเวลานานถึง 8 ปีด้วยกันจึงจะสามารถสร้างเสร็จโดยพระพุทธรูปของหลวงพ่อโตนั้นถูกสร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2540

     สำหรับพระพุทธรูปองค์นี้นั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่นับถือหลวงพ่อโตได้มีการรวบรวมเงินและได้รับกำลังศรัทธาจากชาวบ้านภายในหมู่บ้านตำบลห้วยแห้งช่วยกันบริจาคเงินในการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นมาและด้วยความใหญ่โตขององค์พระพุทธรูปของหลวงพ่อโตนี้เอง

           จึงทำให้ใต้ฐานของหลวงพ่อโตนั้นได้มีการสร้างห้องเอาไว้เป็นโถงห้องขนาดใหญ่ซึ่งภายในห้องโถงนั้นก็ยังมีการนำรูปพระพุทธรูปของหลวงพ่อโตรูปปั้นต่างๆของหลวงพ่อโตนั้นมาเก็บเอาไว้อีกด้วยซึ่งมีเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวนอกจากหลวงพ่อโตแล้วก็ยังมีรูปปั้นเสมือนจริงของหลวงปู่ทวดและหลวงปู่ศุข  ประดิษฐานอยู่รวมกันอีกด้วย 

      นอกจากนี้ที่อำเภอบ้าน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลบ้านไร่ ก็มีวัดที่สวยงามและโด่งดังไม่แพ้กัน นั่นก็คือวัด ถ้ำเขาวง นั่นเอง ที่วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องของสถานที่ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรือนไทยที่ถูกสร้างขึ้นมาภายในบริเวณวัดแห่งนี้ อีกทั้งพื้นที่วัดนี้ อยู่ใกล้กับอุทยานถ้ำเขาวง ดังนั้น ใครที่มาเที่ยวที่วัดแห่งนี้ ยังสามารถที่จะแวะเที่ยวอุทยานถ้ำเขาวงได้อีกด้วย ทีนี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายองค์ และยังมีความสวยงามของสระน้ำที่สร้างเอาว้าภยในวัด พร้อมกับสวนดอกไม้สวยๆ

 

สนับสนุนโดย  www.ufabet.com ลิ้งเข้าเว็บไซต์คะ