ที่จังหวัดมุกดาหาร บนเนินเขาสูงที่อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลศรีบุญเรือง   มีวัดแห่งหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นวัดที่สร้างมายาวนานหลายสิบปีแล้ววัดแห่งนี้มีองค์พระพุทธรูปที่เก่าแก่ประดิษฐานอยู่แล้วที่สำคัญองค์พระพุทธรูปองค์นี้เป็นองค์พระพุทธรูปที่มีการสร้างเอาไว้ใหญ่มากจะตั้งสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขาลูกองค์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติให้กับพระบาทสมเด็จพระบรมชนากาธิเบศ  มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  เหรียญรัชกาลที่ 9 นั่นเองซึ่งในขณะที่สร้างนั้นเป็นการสร้างเพื่อเฉลิมฉลองที่รัชกาลที่ 9 มีพระชนพรรษาครบ 80 ปี  

       สำหรับพระพุทธรูปองค์นี้มีชื่อเรียกว่าพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์    ด้านล่างขององค์พระพุทธรูปนั้นจะเป็นอาคารซึ่งภายในอาคารนั้นจะมีการจำลองรอยพระพุทธบาทเอาไว้เพื่อให้ประชาชนได้ไปกราบไหว้   ที่สำคัญอาคารแห่งนี้มีการเรียกชื่อว่าพระธาตุภูมโนรมย์ลักษณะของพระธาตุภูมโนรมย์นั้นจะถูกจำลองขึ้นมาเป็นคล้ายๆทรงแปดเหลี่ยมนอกจากนี้วัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามเป็นอย่างมาก

เนื่องจากว่าอยู่บนเนินเขาสูงก็จะสามารถมองออกมาเห็นวิวทิวทัศน์เบื้องล่างได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงบริเวณนี้อยู่ใกล้กับแม่น้ำโขงดังนั้นเมื่อมองออกมาก็จะเห็นวิวของแม่น้ำโขงและสามารถมองเห็นวิวเลยไปยังฝั่งลาวได้อีกด้วย

        ตรงจุดชมวิวตรงนี้จะมองเห็นสะพานมิตรภาพไทยลาวและที่สำคัญสถานที่ในพื้นที่ของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์แห่งนี้ได้มีการจำลองรูปปั้นพญานาคโดยมีการสร้างเป็นสีเขียวอมฟ้าเมื่อแสงแดดส่องลงมากระทบกับแสงแดดก็จะมีการสะท้อนส่องแสงแวววาวสวยงามจับตาเลยทีเดียวพญานาคองค์นี้มีความยาวถึง 122 เมตรถูกสร้างขึ้นมาด้วยความสูงถึง 20 เมตรด้วยกันขนาดลำตัวมีความกว้างถึง 1.5 เมตรแล้วที่สำคัญพญานาคองค์นี้ถูกสร้างมาด้วยลักษณะของการขดตัวไปมาพร้อมทั้งชูคอสูงขึ้นโดยมีการหันหน้าออกไปยังไม่น้ำโขง

           เรียกได้ว่าแค่มาเที่ยวที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์คุณจะได้ทั้งไหว้พระขอพรและได้ถ่ายรูปกับวิวสวยๆ  ที่สำคัญจะได้สัมผัสกับบรรยากาศ สดชื่นเนื่องจากว่าพื้นที่บริเวณโดยรอบของวัดนั้น  จะมีต้นไม้เป็นจำนวนมากซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นเขียวขจีเต็มไปหมดและบริเวณโดยรอบไกลสุดลูกหูลูกตาก็ยังเป็นต้นไม้และภูเขาทำให้บริเวณนี้ถือว่าเป็นโซนที่เป็นจุดที่มีอากาศบริสุทธิ์เป็นอย่างมากเลยทีเดียวเหมาะอย่างยิ่งกับการมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ 

               

 

สนับสนุนโดย  สมัครเว็บ ufabet