ซึ่งเราก็ได้เดินทางมาถึงยังมัสยิดอัลกุบรอของชุมชนมัสมยิดที่เก่าแก่กว่าสองร้อยปีเป้นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้แวะเวียนมาสัมผัสวิถีของชาวมุสลิมในท้องถิ่นที่ในวันนี้มีจำนวนมากเท่ากับชาวพุทธในชุมชนแห่งนี้จากนั้นเราก็ได้เดินทางมาหน้าถนนของชุมชน

โดยชาวบ้านในท้องถิ่นได้แนะนำให้เราได้รู้จักกับบ้านตาโอ่งร้ายขายงอบชื่อดังของชุมชนแห่งนี้ซึ่งมันคงจะเป็นของที่เราอยากจะติดไม้ติดมือกลับไปมากที่สุดเมื่อได้มาเยือนยังจังหวัดตราดหลายๆครั้งที่ได้พูดคุยกับพี่น้องในพื้นที่แห่งนี้สำเนียงที่คุ้นเคยของชาวตะวันออกที่เหมือนกับบ้านของเราในต่างจังหวัดที่เราเคยได้ยินไม่บ่อยนักในช่วงชีวิตของการเดินทางเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่าชีวิตของเรานั้นห่างไกลจากผู้คนท้องถิ่นของตัวเองขนาดไหน

ฉะนั้นแล้วในการเดินทางในครั้งนี้คงจะช่วยทำให้เราได้เข้าใกล้วิถีดั้งเดิมของตัวเองอีกครั้งความเงียบเชียบอย่างรวดเร็วในชุมชนเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกให้เราเข้านอนได้แล้วในค่ำคืนนี้แสงอาทิตย์ได้สาดเข้ามาภายในบ้านของชุมชนน้ำเชี่ยวเราตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงของมัสยิดที่เชิญชวนพี่น้องชาวมุสลิมให้ไปละหมาดในยามเช้าเป้นกิจวัตรในทุกวันของพี่น้องชาวมุสลิมในบ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้

เนื่องจากนี้ในชุมชนที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปภายในจังหวัดตราดยังคงมีมากมายอีกหลายชุมชนไม่ว่าจะเป็นชุมชนบ้านไม้รูดหรือบ้านอ่าวสลัดที่เรายังไม่ได้มีโอกาศเดินทางไปเยี่ยมเยียนแต่ในเช้าวันนี้กับอีกหนึ่งเป้าหมายหลักของเราที่เราไม่อยากจะพลาดเมื่อเดินทางมาถึงยังจังหวัดตราดนั่นคือชุมชนบ้านท่าระแนะ

นอกจากนี้ห่างออกไปจากชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวอีกสิบสามกิโลเมตรเป็นที่ตั้งของบ้านท่าระแนะชุมชนที่หลายคนเดินทางมาเพื่อสัมผัสลานตะบูนในจังหวัดตราดและป่าชายเลนผืนใหญ่ขนาดสองพันไร่อายุกว่าหนึ่งร้อยปี

ซึ่งในช่วงเวลาเช้านี้เราได้ติดต่อกับพี่ๆชาวบ้านในละแวกเพื่อที่จะขึ้นเรือล่องไปในชุมชนผ่านป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ไปยังลานตะบูนแสงแดดที่สาดลงมาในเช้าวันนี้เป็นสัญญารที่ดีในการล่องเรือออกจากฝั่งหลายครั้งที่ทั้งเราและหลายๆคนเมื่อพูดถึงจังหวัดตราดแล้วก็จะทำให้นึกถึงเกาะช้างหรือเกาะกูดซะมากกว่า

เพราะเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจะมีสักกี่ครั้งที่เราจะรู้ว่าจังหวัดตราดจะมีอะไรซ่อนอยู่ภายในหลังจากวันนี้ที่ได้ล่องเรือออกจากบ้านท่าระแนะที่เขียวชอุ่มไปด้วยแนวของป่าชายเลนสอดแทรกไปด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำเป็นครั้งแรกที่ทำให้เราได้เข้าใจประโยคที่ว่าคนเรามักจะมองไม้เห็นความสวยงามที่อยู่ใกล้จนเกินไปแต่ก็คงจะไม่สายเกินไปที่เราจะมองเห็นทุกอย่างในวันนี้

 

สนับสนุนโดย  gclub ฟรี 100