หากใครต้องการไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แนะนำว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดที่จะไปเลยนั่นก็คือวัดพนัญเชิงที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เชื่อว่าสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคนคงรู้กันเป็นอย่างดีแล้วว่าที่วัดพนัญเชิงแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานอายุของวัดแห่งนี้มีมามากกว่าหลายร้อยปีมาแล้ว 

         นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มาพบกับพระพุทธรูปที่มีรูปลักษณ์ที่งดงามและเป็นพระพุทธรูปองค์โตรวมถึงยังเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คนไทยให้ความเคารพนับถือแล้ว  ที่นี่ยังมีจุดท่องเที่ยวอีกหลายอย่างภายในพื้นที่บริเวณวัดพนัญเชิงไม่ว่าจะเป็นสารของเจ้าแม่สร้อยดอกหมากซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าสามารถขอพรเกี่ยวกับเรื่องของความรักแล้วได้ผลทุกครั้งจึงมีคนนิยมเดินทางมาขอพรเกี่ยวกับเรื่องของความรักกันเป็นประจำ

     ส่วนการขอพรเกี่ยวกับเรื่องของโชคลาภวาสนาและการขอเงินขอทองขอบุญบารมีก็จะพากันขอกับหลวงพ่อโตหลังจากทำบุญขอพรเสร็จเรียบร้อยแล้วสามารถทำบุญกับพระพุทธรูปองค์อื่นๆได้อีกซึ่งที่วัดพนัญเชิงนี้นอกจากจะมีหลวงพ่อโตยังมีหลวงพ่อองค์อื่นๆอีกมากมายที่ศักดิ์สิทธิ์นี่แปลกันไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปรูปปั้นที่มีการปั้นคู่กันไว้ 3 องค์

โดยรูปปั้นนี้จะมีการสร้างเอาไว้ในลักษณะของพระพุทธรูปขึ้นเป็นรูปทอง   พระพุทธรูปที่เป็นรูปปูน   และพระพุทธรูปที่เป็นรูปหน้า  ว่ากันว่าองค์พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้ก็มีอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปีเช่นเดียวกันซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาเพราะก่อนที่จะพบพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้ในตอนนั้นยังเป็นเพียงแค่พระพุทธรูปที่ถูกปูนำมาพอกไว้

แต่เมื่อมีการกระเทาะปูนออกจึงเห็นว่าท่านในนั้นเป็นทองและเป็นมากนั่นเองซึ่งเชื่อกันว่าสาเหตุที่ต้องเอาปูนมาหล่อปกปิดรูปทองของพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ก็เพราะว่าต้องการที่จะปิดบังพวกข้าศึกชาวพม่าที่มาตีกรุงศรีอยุธยาไม่ให้เอาพระพุทธรูปที่เป็นทองคำของคนไทยไปนั่นเอง

        อย่างไรก็ตามหลังจากอาการไหว้พระพุทธรูปภายในอุโบสถเรียบร้อยแล้วก็สามารถเดินทางไปที่บริเวณศาลาเจ้าแม่กวนอิมเพื่อทำการกราบไหว้ขอพรเจ้าแม่กวนอิม  และตรงบริเวณดังกล่าวอยู่ติดกับแม่น้ำป่าสักซึ่งตรงนั้นจะมีปลาเป็นจำนวนมากเนื่องจากว่าบริเวณดังกล่าวนั้นเป็นประธานจึงตีปลาขนาดเล็กขนาดใหญ่ เต็มไปหมดนักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาและนั่งพักผ่อนตรงบริเวณดังกล่าวได้เนื่องจากว่าตรงบริเวณนี้จะมีลมพัดอยู่ตลอดเวลาทำให้เพลิดเพลิน

           นอกจากนี้ถ้าหากไปเดินทางมาท่องเที่ยวที่วัดพนัญเชิงในช่วงที่มีเทศกาลการจัดงานที่ยิ่งใหญ่เช่นงานสงกรานต์หรือแม้แต่งานตรุษจีนรวมถึงงานห่อผ้าถวายหลวงพ่อโตไปจริงจะมี การมาตั้งร้านขายของทำให้การมาเที่ยววัดหลวงพ่อโตนะสนุกสนานมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 

สนับสนุนโดย    UFABET เว็บหลัก