เมื่อเราไปเที่ยวในต่างประเทศก็ต้องมีการผ่านตม.ของประเทศนั้นๆทำให้หลายคนมีความกังวลมากในการไปเที่ยวประเทศต่างๆ ว่าเราจะติดตม.ไหม สิ่งสำคัญในการไปเที่ยวต่างประเทศนั้นคือเรื่องของภาษาแต่ถ้าไม่เก่งภาษาละจะทำยังไง ดังนั้นมาเรียนรู้และศึกษาคำถามที่ตม.ใช้ถามบ่อยในการเข้าประเทศนั้นกัน

คำถามส่วนมากก็จะเป็นคำถามBasicเกี่ยวกับการที่เรามาเที่ยวหรือมาทำอะไรในประเทศเค้านั่นเอง เช่น What is the purpose of your trip ? คำถามนี้ถามถึงจุดประสงค์ในการมาหรือถามว่าคุณมาที่นี่ทำไมนั่นเอง ซึ่งคำตอบเราก็ตอบตามจุดประสงค์ของเราที่เรามาที่นี่นั่นเอง อาจจะตอบว่า I’m a tourist หรือหากมีจุดประสงค์อื่นก็อาจจะตอบตามจุดประสงค์นั้นๆ 

How long do you intend to stay? จุดสังเกตของคำถามนี้ก็คือคำว่า How long ซึ่งแน่นอนว่าเค้าถามเกี่ยวกับระยะเวลาและนานเท่าไหร่ โดยคำถามนี้เค้าถามว่าคุณตั้งใจจะมาอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลาเท่าไหร่หรือนานแค่ไหนนั่นเอง คำตอบก็คือระยะเวลาที่เราจะอยู่ว่านานแคไหน เช่น 1 month,2week หรือ 7day เป็นต้นหรือบางครั้งเค้าอาจจะถามว่า What is the duration of your stay? ซึ่งคำว่า duration คือคือระยะเวลาเช่นกัน

Where will you be stay? คำถามนี้เค้าถามเราว่าเราจะไปพักหรือไปอยู่ที่ไหนนั่นเอง ถ้าหากเราไปพักที่โรงแรมเราก็สามารถตอบชื่อโรงแรมได้เลย หรือถ้าหากเราไปพักอาศัยกับญาติหรือเพื่อนเราก็ตอบว่าเราอยู่บ้านใครและอยู่ที่ไหนนั่นเอง เช่น I’m staying at my aunt’s house. , I have a host family in London เป็นต้น

What is your occupation? คำถามนี้คือคำถามที่เค้าถามว่าเราประกอบอาชีพอะไร คำตอบก็จะแตกต่างกันออกไปซึ่งเราทำอาชีพอะไรก็ตอบอาชีพนั้นนั่นเอง เช่น I’m a doctor ,I’m a student  เป็นต้น หรือบางครั้งอาจจะถามว่า What do you do ? ก็ได้ซึ่งก็มีความหมายว่าคุณทำอะไรหรือถามว่าคุณทำอาชีพอะไรนั่นเองและถ้าหากอาชีพที่เราทำนั้นมียศหรือตำแหน่งที่ยาวและเราไม่รู้จะอธิบายอย่างไรแนะนำว่าให้เตรียมนามบัตรไปแล้วยื่นนามบัตรให้เค้าเลย

Do you have anything to declare? เป็นคำถามที่ที่เค้าถามว่าเรานั้นมีอะไรที่ต้องแจ้งหรือบอกเค้าหรือเปล่าโดยปกติถ้าเค้าถามคำถามนี้ เค้าจะถามว่าเรามีของต้องห้ามไหมหรือเรามีเงินสดเยอะเกินไปไหม ถ้ามีก็ตอบ Yes หรือไม่มีก็ตอบ No แค่นี้ ห้ามโกหกเพราะถ้าเราโกหกและเค้าตรวจเจอเราอาจจะโดนปรับในราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และสิ่งที่ต้องห้ามและมีการนำเอาเข้าประเทศอื่นๆมากที่สุดนั้นไม่ใช่ยาเสพติดแต่เป็นอาหารนั่นเอง การที่ประเทสอื่นๆนั้นไม่ให้เอาอาหารเข้าเนื่องจากเรื่องของแมลงเพราะแมลงนั้นจะทำให้ธรรมชาติบ้านเค้าเกิดความเสียสมดุลได้โดยเฉพาะการลักลอบมะม่วงนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย  แทงบอลออนไลน์