สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สุดแปลก และในชีวิตหนึ่งควรจะลองไปดูสักครั้ง โดยสถานทีท่องเที่ยวที่จะพาไปเที่ยวในครั้งนี้ เป็นการไปเที่ยวที่ต่างประเทศ ซึ่งครั้งนี้เราจะพาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทะเลทราย นั้นก็คือประเทศเติร์กเมนิสถาน

ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่ทะเลทรายคาราคัม ซึ่งมีสิ่งที่น่ากลัวรอให้คุณไปชมความแปลกของที่นี่ โดยที่นี่จะมีหลุดขนาดใหญ่ซึ่งวัดความกว้างได้ประมาณ 70 เมตรด้วยกัน หลุดขนาดใหญ่นี้จะไม่น่าสนใจเลยหากว่าทีนี่จะไม่ได้มีไฟลุกโชติช่วงอยู่ตลอดเวลา

โดยที่นี่ถูกขนานนามว่า Door to Hell  หรือที่เราเรียกกันว่าประตูนรก   ว่ากันว่าหลุมไฟแห่งนี้มีไฟลุกโชติช่วงมามากว่า 40 ปีแล้ว  โดยตามประวัติมีการเล่าว่าสาเหตุที่หลุดขนาด 70 เมตรนี้มีไฟลุกอยู่ตลอดเวลานั้น เป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้ตรงบริเวณนี้เป็นพื้นที่ทะเลทรายที่กว้างใหญ่ไพศาล  ซึ่งที่นี่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านเดอเวเซ  เมืองอาฮาล   โดยเมื่อประมาณปี คริสต์ศักราช 1971   ได้มีการมาตั้งแคมป์เพื่อทำการขุดเจาะน้ำมันที่บริเวณนี้โดยวิศวกรชาวโซเวียต ซึ่งเมื่อพวกเขาเริ่มขุดเจาะเพื่อหาน้ำมันนั้น

ปรากฏว่าพวกเขาไม่พบน้ำมันแม้แต่หยุดเดียว แต่พวกเขากลับพบกับก๊าชมีเทน  ดังนั้นพวกเขาจึงเลิกทีจะขุดต่อไปแต่หลังจากเหล่าวิศวกรเลิกขุดดินแล้วกลับพบว่าหลุดที่เคยขุดเจาะนั้นดินกลับยุบตัวลงกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่ ทางด้านวิศวกรชาวโซเวียตเกรงว่าหากปล่อยทิ้งเอาไว้ก๊าชมีเทนจะมีการรั่วไหลออกมา

แล้วสร้างผลกระทบกับชาวบ้านในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้ เขาจึงตัดสินใจที่จะจุดไฟเพื่อเผาก๊าชมีเทน เพื่อไม่ให้มีก๊าชไปสร้างอันตรายให้กับชาวบ้าน โดยเขาคิดว่าการเผาก๊าชมีเทนนั้น อาจจะใช้เวลาไม่ถึงเดือน ไฟก็น่าจะดับลงและก๊าชมีเทนก็จะถูกเผาจนหมดไปแล้ว ชาวบ้านก็จะปลอดภัย

แต่เมื่อมีการจุดไฟเผาก๊าชมีเทนในหลุมดังกล่าวไปแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปเกินกว่า 40 ปีปรากฏว่าไฟในหลุมดังกล่าวก็ยังมีการลุกไหม้อยู่ตลอดเวลาโดยที่ไม่มีท่าทีว่าจะดับลงไปเลย  ซึ่งนั้นตั้งแต่นั้นจนถึงตอนนี้จนถึงปี ค.ศ. 2020 แล้วประเทศเติร์กเมนิสถาน ก็ยังคงมีหลุดไฟขนาดใหญ่ 70 เมตรนี้คงอยู่ 

จนสถานที่แห่งนี้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนที่ชอบความตื่นเต้นและการท้าทายอยากจะเดินทางไปพิสูจน์กัน ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศเติร์กเมนิสถานไม่ขาดสาย 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  UFABET เว็บตรง