ความเป็นมาของหนองหาร

หนองหารเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่ของประเทศไทย ที่มีสระบัวแดงไว้คอยนักท่องเที่ยวมาเก็บเกี่ยวความสวยงามของเหล่าบัวแดงที่อยู่ในสระน้ำมีทั้งดอกเล็ก ดอกใหญ่ชูดอกสะพรั่งไว้อวดสายตานักท่องเที่ยว และยังได้มี เรื่องเล่าขานเกี่ยวกับหนองน้ำแห่งนี้สืบต่อกันมาด้วย

ผาแดงนางไอ่

นางไอ่คำ เป็นธิดาของเจ้าเมือง นครเอกชะทีตา และมีพญาขอมผู้เป็นพ่อครองเมืองอยู่และนางไอ่คำมีความสวยงดงามเป็นที่เรื่องลือไปทั่วทุกสารทิศ ท้าวผาแดง เป็นโอรสแห่งเมืองผาโพรง ได้ข่าวถึงเรื่องความงามของนางไอ่คำ ก็จึงเกิดการหลงใหลอยากได้ตัวนาง จึงได้ส่งทหารมามอบเครื่องบรรณาการให้แก่นางไอ่คำ เพื่อหวังว่านางไอ่คำ จะรักชอบตัวเองบ้าง และผู้ที่นำเครื่องบรรณาการมาถวายให้แก่นางไอ่คำ ได้เล่าบอกถึงความงดงามของฝ่ายชายให้ฟังนางไอ่ จึงเกิดการอยากเห็นหน้าจึงได้เชิญชวนให้ ท้าวผาแดงมาหาตัวในวัง และเมื่อต่างฝ่ายต่างเห็นหน้ากันแล้วจึงเกิดการรักชอบพอกัน

และท้าวผาแดงจะไปนำขบวนกลับมาสู่ขอ ฝ่ายเจ้าครองเมืองบาดาลได้มีโอรสอยู่หนึ่งคนชื่อว่า ท้าวพังคี ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่หลงใหลและอยากตัวนางไอไปครอบครองเหมือนกัน และเมื่อชาติปางก่อนนั้นท้าวพังคี ได้เกิดมาเป็นใบ้ และคนยากมากจนแต่ขยันทำมาหากิน ได้เดินทางมาถึงบ้านเศรษฐีผู้หนึ่งได้มาขอข้าวกิน และได้อาศัยอยู่และช่วยทำงานอย่างขยันขันแข็ง เศรษฐีจึงเกิดความรักใคร่และได้ยกลูกสาวของตนให้แก่ขอทานแต่งงานด้วย แต่งขอทานผู้นั้นไม่ได้สนใจในตัวของลูกสาวเศรษฐีเลย

ไม่เคยหลับนอนด้วย จนมาวันหนึ่งขอทานได้เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดของตนการเดินทางเป็นหนทางที่ไกลทำให้อาหารที่เตรียมมาหมด ขอทานได้ขึ้นต้นมะเดื่อและได้เก็บผลมะเดื่อกิน โดยไม่คิดจะเก็บให้ผู้เป็นภรรยากิน นางจึงปีนต้นมะเดื่อและเก็บผลกินเอง และก็อธิฐานว่าถ้าเกิดชาติหน้าฉันใด ขออย่าได้มาเป็นผัวเมียกันอีกเลย และขอให้ผัวของต้นนั้นตายคาต้นมะเดื่อ

สิ้นท้าวผาแดง นางไอ่

ขออย่าได้มาเป็นผัวเมียกันอีกเลย และขอให้ผัวของต้นนั้นตายคาต้นมะเดื่อ

ขวนกระดิ่งไว้ระรอกเผือกและได้แที่คอ มาคอยเฝ้ามองนางไอ่คำอยู่บ่อยๆวันหนึ่งได้ถึงหน้าต่างห้องนอนของนางไอ่ นางไอ่เห็นกระรอกจึงอยากได้และสั่งให้นายพรานให้จับกระรอกมาให้ต้น ไม่ว่าจะเป็นหรือตาย นายพรานก็ไล่ล่ากระรอกตัวนั้นมาจนถึงต้อนมะเดื่อกระรอกเผือกได้หยุดกินผลมะเดื่ออยู่นั้นเองนายพรานจึงใช้ลูกศรอาบยาพิษยิงไปที่กระรอกเผือกตัวนั้ทำให้นางไอ่คำจมน้ำเสียชีวิตไปต่อหน้าท้าวผาแดง จากนั้นท้าวผาแดงจึงตรอมใจและเสียชีวิตตายตามกันไป

นตายแล้วได้อธิฐานว่าขอให้เนื้อของตัวเองมีเยอะ และนางไอ่คำก็ได้นำเนื้อกระรอกเผือกมากินและแจกจ่ายชาว เมืองเมื่อฝ่ายบิดาของ ท้าวพังคีรู้เรื่องที่เกิดขึ้นกับลูกของตนจึงขึ้นมาอาละวาด

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ